ชื่อผู้ใช้ :
  รหัสผ่าน :
     
 
คุณอยากศึกษาฮวงจุ้ยถึงขั้นไหน?
เพื่อเป็นเกล็ดความรู้
เพื่อดูเองส่วนตัว
เพื่อดูให้กับเพื่อนๆ
เพื่อเป็นอาจารย์ฮวงจุ้ย
   
     แง่มุมฮวงจุ้ยดีดี
   
     ฮวงจุ้ยคนดัง
   
     สถาปัตย์กับฮวงจุ้ย
   
     สยามฮวงจุ้ย
   
     สมดุลแห่งสุขภาพ
   
     ช็อตโน้ทฮวงจุ้ย
   
     ถามคุณป้าแอ๊กก้า
   
     ดูดวงกับฮวงจุ้ย
   
     ดาวบินประจำเดือน
    ไม่พบเรดิโอ
   
     More...
   
     พิธีกรรมสร้างแมนดาล่าทรายพระเชนรีซิก-1
   
     พิธีกรรมสร้างแมนดาล่าทรายพระเชนรีซิก-2
   
     More...
   
 
 
 สมดุลหยินและหยาง...เคล็ดลับสู่ฮวงจุ้ยที่ดี

by : jack


สมดุลหยินและหยาง...เคล็ดลับสู่ฮวงจุ้ยที่ดี

ในโลกที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วเช่นในปัจจุบันนี้ การรักษาสมดุลระหว่างสิ่งต่างๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เรามักพบว่าตัวเราเจ็บป่วยบ่อยกว่าที่เคย เราไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการ มีปัญหารุมเร้าทั้งเรื่องงานและเรื่องที่บ้าน และดูเหมือนเราไม่เคยมีเวลาพอในแต่ละวันที่จะจัดการสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลาสำหรับการพัฒนาและผ่อนคลายตัวเองเลย

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น!?!

ในทางฮวงจุ้ย ความสอดคล้องระหว่างพลังหยินและพลังหยางคือหัวใจสำคัญ ชาวจีนเชื่อว่าสิ่งทั้งหลายในจักรวาลแบ่งเป็นพลังฝ่ายหญิงคือหยิน และพลังหยางฝ่ายชายคือหยาง หากปราศจากอย่างใดอย่างหนึ่ง สิ่งทั้งหลายย่อมไม่อาจมีอยู่หรือเกิดขึ้นได้ ความอบอุ่นของฤดูร้อนไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่มีความหนาวเย็นในฤดูหนาว หรือความมืดในเวลากลางคืนก็ไม่อาจมีอยู่หากปราศจากความสว่างไสวในเวลากลางวัน ทุกสิ่งต้องมีอยู่อย่างสมดุลกัน

เมื่อมีความสมดุล ทุกสิ่งก็จะดำเนินไปอย่างสอดคล้องตามที่คุณต้องการ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการสร้างความสมดุลขึ้นในบ้าน และในชีวิตของคุณ ลองคิดถึงห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนของคุณในแง่มุมนี้ ห้องของคุณเป็นหยินมากเกินไปหรือเปล่า อับทึบหรือปราศจากแสงสว่างเพียงพอหรือเปล่า คุณกำลังเป็นทุกข์จากโชคร้ายรุมเร้า หรือมักเจ็บป่วยอยู่เสมอหรือเปล่า

สร้างพลังหยางให้มากขึ้น!

* ทาสีผนังใหม่ ใช้สีโทนสว่างซึ่งสื่อถึงพลังหยาง เช่น สีเหลือง หรือสีชมพู ผนังสีขาวก็สื่อถึงพลังหยางในธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน

* นำแสงสว่างเข้ามาในบ้าน เอาผ้าม่านสีเข้มๆ ออกไป แล้วแทนที่ด้วยม่านโปร่งๆ ที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทและมีแสงส่องลอดเข้ามาได้ รักษาความสว่างในห้อง และหากทำได้ควรเปิดไฟทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งดวงตลอดเวลา

* เปิดหน้าต่าง

* สำหรับห้องนอน ให้เลือกชุดผ้าปูที่นอนที่มีสีนุ่มนวล และเข้ากับองค์ประกอบอื่นๆ ภายในห้อง สำหรับห้องนั่งเล่นให้แต่งด้วยเบาะและหมอนอิงสีสันสว่างสดใส เพื่อสร้างพลังหยาง

* เปิดวิทยุหรือโทรทัศน์เอาไว้ สร้างความเคลื่อนไหวด้วยโมบาย ผู้คน เด็ก และเสียงหัวเราะ ทั้งหมดนี้สื่อถึงพลังชีวิต

ในทางกลับกัน ห้องบางห้องอาจเป็นหยางมากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดความไม่สมดุล และส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วย สุขภาพย่ำแย่ ความเหนื่อยล้าได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจำเป็นต้องนำพลังหยินเข้ามาช่วยลดความเป็นหยางที่มากเกินไป

สร้างพลังหยินให้มากขึ้น!

* ใช้สีสันอ่อนลง แต่ห้ามเลือกโทนสว่าง

* หากแสงที่ส่องเข้ามาในห้องสว่างเกินไป ให้ติดผ้าม่านหนาๆ

* สร้างบรรยากาศเงียบสงบภายในห้องบ้าง เช่น อาจปิดวิทยุและโทรทัศน์สักครู่

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการสร้างความสมดุลหยินหยางภายในพื้นที่ จำไว้ว่าไม่มีวิธีไหนที่ผิดหรือถูกตายตัว สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่ทดลองทำดู ลองจัดพื้นที่ในบ้านหรือในห้องต่างๆ ไม่ให้เป็นหยินหรือเป็นหยางมากเกินไป คุณอาจสร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาและเสียงเพลงในห้องได้ แต่ต้องไม่ใช่ตลอดเวลา บางครั้งคุณก็จำเป็นต้องอาศัยความสงบเงียบด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไปเช่นกัน หากห้องนั่งเล่นค่อนข้างเป็นหยิน และไม่สะดวกที่จะทาสีผนังใหม่ ก็อาจใช้สิ่งตกแต่งอื่นๆ ที่มีสีสันของพลังหยางมาช่วยสร้างความสดใสได้ เช่น เบาะ หรือภาพแขวนผนังที่ดูสดใส หรือแม้แต่แจกันดอกไม้สด ก็ช่วยเสริมพลังหยางได้อย่างมากเช่นกัน

ทั้งหมดนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องจำเจ แต่กลับเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามเสมอ จำไว้ว่าการสร้างฮวงจุ้ยที่ดีต้องใช้การวิเคราะห์สมดุลหยินและหยางภายในพื้นที่ ตลอดจนภูมิทัศน์โดยรอบด้วย เมื่อมีความสมดุลระหว่างหยินและหยาง ความเจริญรุ่งเรือง สุขภาพ ความเป็นอยู่ที่ดี และควมสุขก็จะตามมาเองโดยอัตโนมัติ

 
 
Copyright 2005 สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย บริษัท ดับบลิวโอเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด ห้ามผู้ใดคัดลอก ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ หรือกระทำใดๆ
อันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย โดยไม่ได้รับอณุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ และจะถือเป็นความผิดต้องรับโทษ
ทั้งทางแพ่งและอาญา ตามที่กฏหมายกำหนดไว้สูงสุดตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
หากมีข้อสงสัยหรือต้องการติดต่อกับเรา กรุณาส่ง Email มาที่ info@wofs.co.th

Created & Design by SSB & MWD.